Thiết bị PCCC hàng đầu tại Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng

Những loại bình chữa cháy nào nên có trong nhà bạn?

Nhiều người thắc mắc, nên dùng loại bình chữa cháy nào trong nhà? Thành thật mà nói đây không phải câu hỏi duy nhất của mọi chủ nhà hỏi khi nói về việc chữa cháy trong nhà. Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ là lửa có thể gây thương tích và giết chết những người sở hữu bình chữa cháy mỗi năm. Một bình chữa cháy không phải lúc nào cũng là câu trả lời.

Thống kê sự cố cháy nhà

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2018, tổng thiệt hại do thiên tai và cháy nổ là 17,4 nghìn tỷ đồng.

16.400 cá nhân (không tính lính cứu hỏa) bị thương và 3.245 cá nhân tử vong do hỏa hoạn.

Những thống kê này cho thấy lửa là một kẻ giết người lớn hơn tất cả các thảm họa thiên nhiên cộng lại.

Cả nước xảy ra 4.075 vụ cháy, nổ.
Cụ thể, thiên tai năm 2018 đã làm 218 người chết, mất tích và 157 người bị thương; 1.967 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; 119 nghìn ngôi nhà bị sạt lở, tốc mái và ngập nước; hơn 260 nghìn ha lúa và hoa màu bị hư hỏng.


Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai năm 2018 ước tính 15,7 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, trong năm nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 4.075 vụ cháy, nổ làm 112 người chết và 263 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 1,7 nghìn tỷ đồng.

Rất nhiều điều để xem xét và cho thấy rằng mọi người thực sự cần phải thực hiện các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hơn nhiều.

Kế hoạch an toàn phòng cháy nhà của bạn

Một kế hoạch an toàn phòng cháy chữa cháy tại nhà nên bao gồm có bình chữa cháy phù hợp trong tay nhưng đó chỉ là một thành phần trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đây là những gì mỗi nhà nên có kế hoạch và tại chỗ:

Tất cả các thành viên trong gia đình nên nói chuyện và thảo luận về các tuyến đường sơ tán tại nhà trong trường hợp hỏa hoạn. Xem xét các tuyến đường thay thế đến an toàn và phải làm gì nếu bạn có một ngôi nhà cấp hai.

Các gia đình có trẻ nhỏ nên thực hành kế hoạch sơ tán mỗi tháng một lần.

Lên kế hoạch một nơi gặp gỡ được chỉ định trong trường hợp cần sơ tán. Nhà của hàng xóm là một lựa chọn tốt.

Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người – ngay cả trẻ nhỏ cũng biết cách gọi 114 – sau khi chúng được an toàn.

Thực hành các kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy như ở dưới mặt đất và khi không mở cửa trong đám cháy.

Và vâng, đảm bảo bạn biết loại bình chữa cháy nào nên có trong nhà. Biết cách sử dụng bình chữa cháy và quan trọng hơn là không sử dụng nó.

Lập kế hoạch kế hoạch an toàn phòng cháy chữa cháy cho một ngôi nhà là một công việc lớn và quan trọng. Để trợ giúp với phần lập kế hoạch, hãy đọc Giám sát an toàn phòng cháy hoặc thậm chí thiết lập một chuyến tham quan tại sở cứu hỏa địa phương. Bạn cũng có thể truy cập clip giáo dục an toàn phòng cháy chữa cháy để giúp tạo ra một kế hoạch.

Những loại bình chữa cháy nào nên có trong nhà?

Loại bình chữa cháy tốt nhất cho một ngôi nhà là loại có chỉ số 2A 10BC. Đôi khi đánh giá có thể được viết như thế này – 2A 10B C – nhưng đó là điều tương tự. Loại bình chữa cháy này thường được dán nhãn là bình chữa cháy A-B-C. Đôi khi những bình chữa cháy này được gọi là bình chữa cháy phổ thông. Hầu hết các chương trình an toàn phòng cháy chữa cháy khuyên bạn nên có một bình chữa cháy đặt trong bếp và một trong nhà để xe.

Bạn có thể thấy một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về các bình chữa cháy khác nhau có sẵn tại Cảnh sát phòng sát phòng cháy chữa cháy về an toàn cháy nổ.

Tại sao nên sử dụng bình chữa cháy A-B-C?

Khi bạn thấy tất cả các bình chữa cháy có sẵn, thoạt thấy có vẻ tiện dụng nhưng thực sự không thông minh. Trừ khi bạn là một lính cứu hỏa chuyên nghiệp, rất có thể một đám cháy sẽ đáng lo ngại và đáng sợ. Mọi người nhanh chóng mất bình tĩnh trong một đám cháy. Nếu bạn lấy một bình chữa cháy loại A và cố gắng dập tắt đám cháy dầu mỡ, bạn có thể làm cho nó tồi tệ hơn nhiều. Lý do bình chữa cháy được dán nhãn là vì chúng chỉ dành cho một số loại lửa nhất định. Sử dụng sai có thể là một sai lầm chết người. Có một bình chữa cháy A-B-C là thông minh vì bạn có thể đưa ra những điều sau đây:

A: Gỗ, giấy, vải và các vật liệu cơ bản khác

B: Dầu (kể cả sơn có dầu) và cháy xăng

C: Cháy điện do các thiết bị nhỏ, cầu dao, dây điện và các vật dụng điện nhỏ khác.

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy của bạn

Câu hỏi về cách sử dụng bình chữa cháy cũng quan trọng như câu hỏi về loại bình chữa cháy nào nên có trong nhà. Điều tuyệt đối tốt nhất để làm là có một chuyên gia được đào tạo về an toàn cháy nổ chỉ cho bạn cách sử dụng bình chữa cháy. Nếu bạn tự rèn luyện, điều quan trọng cần nhớ là từ khóa PASS:

P : Kéo pin trên bình chữa cháy.

A : Hướng vòi phun vào gốc (phía dưới) của ngọn lửa.

S :Bóp tay cầm bình chữa cháy.

S : Quét vòi phun từ bên này sang bên kia trong khi tiếp tục hướng nó vào gốc lửa.

Kéo, Nhắm, Bóp, Quét = PASS. Không sử dụng các bước PASS là nguy hiểm – nhắm vào giữa hoặc trên cùng của một số đám cháy nhất định sẽ đốt cháy chúng không chiến đấu với chúng. Một video đào tạo hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy trực tuyến tốt cũng có thể là một công cụ học tập tuyệt vời.

Khi nào không sử dụng bình chữa cháy hiện có trong nhà bạn

Bạn không nên sử dụng bình chữa cháy nếu:

Bạn không chắc chắn đó là bình chữa cháy phù hợp cho loại lửa.

Ngọn lửa lớn hơn một thùng rác thông thường.

Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng.

Ngọn lửa trông như thể nó có thể chặn lối thoát thân của bạn.

Nếu lửa chỉ đơn giản là không tắt, thì hãy ngừng chiến đấu. Chống cháy không phải là việc của bạn; nếu bạn không thể dễ dàng và nhanh chóng dập lửa thì quá nguy hiểm để thử. Hãy nhanh chóng tìm cách thoát ra ngoài và gọi cho đội cứu hỏa 114.

Lưu ý rằng, thật tốt khi nhớ rằng ngay cả khi bạn dập lửa thành công trong nhà bằng bình chữa cháy, bạn luôn cần gọi cho đội cứu hỏa. Một người nào đó sẽ đến và điều tra vị trí của đám cháy và đảm bảo bạn đã lấy nó ra một cách chính xác và một đám cháy khác sẽ không bắt lửa.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan