Thiết bị PCCC hàng đầu tại Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng

Qui trình phòng cháy chữa cháy tại các chung cư

Theo Tổng cục thống kê chỉ vỏn vẹn 3 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 1.085 vụ cháy nổ, làm thiệt hại hàng trăm tỉ đồng về tài sản và làm nhiều người chết và bị thương nặng. Trong các vụ cháy phải kể đến là vụ cháy chung cư Carina Plaza vào ngày 23/3/2018 làm 13 người chết và nhiều người bị thương nặng, tài sản hầu như cháy rụi sạch sẽ chưa được thống kê.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy phần lớn là do ý thức phòng cháy chữa cháy tại chung cư của người dân chưa cao, kiến thức cơ bản về pccc cũng chưa được phổ biến rộng rãi, tập huấn định kỳ thường xuyên. Và cuối cùng điều đáng tiếc nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư chưa được đảm bảo hoạt động tốt.

Để giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc trên, PCCC Thái Bình xin giới thiệu đến mọi người qui trình cơ bản nhất trong công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư nâng cao ý thức nhận thức của các cư dân như sau:

1. Biện pháp phòng cháy chữa cháy toàn chung cư:

– Bảo vệ các tòa nhà chung cư phải được tập huấn kiến thức PCCC và sử dụng thành thạo các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

– Cung cấp bảng đồ hướng dẫn vị trí của các thiết bị báo cháy trong tòa nhà chung cư rõ ràng cho toàn bộ khu nhà, từng khu vực, từng tầng và phổ biến đến toàn cư dân chung cư.

– Tại các lối đi chính của tòa nhà chung cư cần bố trí ở mỗi tầng phương tiện PCCC, tiêu lệnh PCCC, qui định PCCC, danh bạ điện thoại cảnh sát PCCC gần nhất và các quận lân cận.

qui-trinh-phong-chay-chua-chay-chung-cu-1

– Định kỳ hàng tháng hoặc nửa tháng phải lập kế hoạch kiểm tra tình trạng của các thiết bị báo cháy còn hoạt động tốt hay không để có kế hoạch sửa chữa và thay thế kịp thời.

– Hàng ngày đội trực bảo vệ phải có kế hoạch cụ thể đi kiểm tra và kiểm soát các khu vực dễ xảy ra cháy nổ, báo cáo.

– Tất cả các lối thoát hiểm phải đảm bảo không có hàng hóa vật cản gây cản lối thoát nạn và nơi cung cấp nước chữa cháy.

– Không để hàng hóa gần nơi tiềm ẩn nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ.

– Tất cả phải được lập kế hoạch rõ ràng và phổ biến rộng rãi đến toàn cư dân, nghiêm khắc thực hiện đúng đắn.

– Thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, thực tập PCCC, thoát nạn, cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất.

2. Biện pháp phòng cháy chữa cháy trong thiết kế nội thất chung cư từng hộ gia đình:

– Định kỳ kiểm tra các thiết bị báo cháy thi công bên trong nội thất nhà ở.

– Tuyệt đối không được lưu trữ các chất dễ gây cháy nổ trong nhà: xăng, dầu,… và vật liệu dễ bắt cháy cần để cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

– Tắt điện, khóa gas khi không sử dụng hoặc ra khỏi nhà.

– Đảm bảo khoảng cách an toàn của việc thấp hương phải bố trí cách xa các vật cháy như bóng đèn, đèn trang trí, … việc đốt vàng mã cũng phải có người canh giữ tránh cháy tình trạng cháy lan.

Bên cạnh các biện pháp phòng cháy chữa cháy tại chung cư nói chung, người dân sinh sống tại đây cũng cần trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng như có ý thức trong sinh hoạt góp phần ngăn chặn hỏa hoạn xảy ra.

HTH đơn vị dẫn đầu tại Việt Nam trong công tác tư vấn thiết kế PCCC, thi công lắp đặt PCCC và sửa chữa bảo dưỡng PCCC hiện đã có chi nhánh tại: 44 Trần Thái Tông, TP. Thái Bình​. Hotline: 022 7652 7888.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan